Sunday, September 24, 2023
HomeBiến Đổi GenThực phẩm biến đổi gen nào an toàn?

Thực phẩm biến đổi gen nào an toàn?

Theo các nhà khoa học, hiện nay Việt Nam mới chỉ công nhận hai giống ngô biến đổi gen, còn các loại cây khác chưa được kiểm định về chất lượng và độ an toàn cho người sử dụng.

thuc pham bien doi gen nao an toan
Ảnh minh họa

Cây trồng biến đổi gen khác gì?

Theo giáo sư Lê Đình Lương – chủ tịch Hội di truyền học Việt Nam – cây trồng biến đổi gen bắt nguồn từ một cây truyền thống và chọn lọc giống có chất lượng cao nhất, sau đó thêm vào hoặc sửa đổi 1-3 gen theo hướng cần thiết như gen BT (gen kháng sâu đục thân), GT (gen chịu được thuốc trừ cỏ). Nhờ đó, loại cây này đem lại năng suất tốt, chất lượng cao hơn, giảm chi phí chăm bón.

Đồng quan điểm, giáo sư Nguyễn Lân Dũng – Chủ tịch Hội các ngành sinh học Việt Nam – cũng cho hay cây trồng biến đổi gen không làm tăng hoặc biến đổi các thành phần dinh dưỡng.

Theo ông, Việt Nam mới chỉ chính thức công nhận 2 giống ngô được đưa vào gieo trồng là giống ngô cấy gen BT và GT. Ngoài ra, nước ta cũng nhập khẩu ngô và đậu tương biến đổi gen.

Nếu chỉ quan sát bằng mắt thường, chúng ta khó phân biệt đâu là cây trồng biến đổi gen và loại bình thường. Tuy nhiên giáo sư cho biết hiện nay chúng ta ăn trực tiếp thực phẩm biến đổi gen rất ít, chủ yếu làm thức ăn cho gia súc.

Theo giáo sư Nguyễn Lân Dũng các loại cây khác, ví dụ như cà chua đen đang gây sốt trên thị trường, không phải là thực phẩm biến đổi gen. Do đó, tính an toàn và giá trị dinh dưỡng sẽ không được đảm bảo.

Thực phẩm biến đổi gen có khả năng gây hại?

Như đã nói, cây trồng biến đổi gen sẽ được thêm vào các gen chống sâu bọ. Điều này khiến nhiều người lo ngại rằng liệu chất độc đó có gây hại cho con người.

Tuy nhiên, giáo sư Nguyễn Lân Dũng cho biết: “Gen độc cấy vào cây trồng để diệt sâu hại (gen BT) hình thành trong tinh thể hình quả trám. Bản chất của nó là protein, chỉ vỡ ra ở điều kiện pH=9 (rất kiềm). Ruột người, trâu bò, lợn gà đều không có pH kiềm này. Ngược lại, trong bộ máy tiêu hóa của côn trùng gây hại có kiềm, nó sẽ chết vì tinh thể độc vỡ ra ở ruột”.

Vị chuyên gia cũng khẳng định những thông tin thực phẩm biến đổi gen làm ảnh hưởng đến giới tính, gây bệnh ung thư, phát triển dị dạng… đều chỉ là truyền miệng, nhảm nhí.

“Cây trồng hay thực phẩm biến đổi gen bằng công nghệ sinh học hiện đại là một cách có ích và hợp lý. Chúng không có chất độc và cũng chưa gây hại cho người. Trình độ khoa học của Việt Nam thấp hơn nhiều so với các nước khác như Mỹ, Anh… nhưng các thực phẩm biến đổi gen cho phép sử dụng đều đã qua kiểm nghiệm”, GS.TS Nguyễn Lân Dũng nói.

GS.TS Lê Huy Hàm, Viện trưởng Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam, cho biết thêm các nước ở châu Mỹ đã sử dụng cây trồng biến đổi gen từ năm 1996 và đến nay chưa có ghi nhận nào về tác hại đối với sức khỏe con người.

“Ở Việt Nam, chúng ta áp dụng cơ chế an toàn, đặc biệt trong nhập khẩu, sử dụng thực phẩm biến đổi gen. Ngoài việc cơ quan có cây trồng biến đổi gen phải cung cấp đầy đủ mọi hồ sơ còn phải cung cấp giấy chứng nhận đã có 5 quốc gia phát triển cho dùng sản phẩm biến đổi gen này làm thực phẩm hay làm thức ăn chăn nuôi. Do vậy, những thực phẩm biến đổi gen thiếu an toàn không thể du nhập vào Việt Nam”, GS. TS Lê Huy Hàm khẳng định.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng bà con ưu tiên trồng giống cây được cấy gen BT ở các vùng, vụ có áp lực cao về sâu đục thân, còn lại vẫn nên dùng giống truyền thống.

Theo: https://biendoigen.com/thuc-pham-bien-doi-gen-nao-an-toan.html

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here