Thursday, September 29, 2022
HomeBiến Đổi GenCây trồng biến đổi gen không làm hại đến các loài bọ...

Cây trồng biến đổi gen không làm hại đến các loài bọ có ích

Cây trồng biến đổi gen sử dụng Bt (Bacillus thuringiensis), một loại vi khuẩn đất phổ biến, để diệt các loài gây hại sẽ không làm hại đến các kẻ thù tự nhiên của các loài gây hại, theo một nghiên cứu mới của các nhà côn trùng học Cornell.

Đây là một tin tốt lành cho các nhà sinh thái học và nông dân trong cuộc tranh cãi về thực vật biến đổi gen. Phần lớn cuộc tranh luận xung quanh việc sử dụng cây trồng biến đổi gen tập trung vào ảnh hưởng của chúng lên sinh vật không phải là vật gây hại.

Nghiên cứu chỉ ra rằng cây trồng biến đổi gen thể hiện protein trừ sâu Bt thì không độc hại đến động vật ký sinh mà sống bên trong sâu bướm của giống bướm đêm diamondback , một động vật tàn phá rau củ trên thế giới. Nghiên cứu này được đăng trong tạp chí khoa học online PLoS One số ra ngày 27 tháng 7.

cay trong bien doi gen khong lam hai den cac loai bo co ich
Ấu trùng của bướm đêm diamondback, loài gây hại thực vật có sức tàn phá lớn. Tranh ghép: ong ký sinh Diadegma insulare, giết chết sâu bướm diamondback, nhưng không bị tổn thương bởi Bt hoặc cây trồng Bt, chứng tỏ rằng Bt không làm hại đến sinh vật có lợi. (Ảnh: Joe Ogrodnick)

Vi khuẩn Bt, không có hại cho con người, đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ như là một thuốc phun lá và từ năm 1996, được sử dụng ở thực vật biến đổi gen, một phương pháp được chứng minh là hiệu quả hơn nhiều và hiện đang được sử dụng rộng rãi hơn. Cả hai việc sử dụng này đều được cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ chấp thuận. Vào năm 2007, bắp Bt và cây bông vải Bt được trồng ở 22 nước trên 104 triệu mẫu.

Để tách rời ảnh hưởng của thuốc trừ sâu và protein Bt trên sâu bướm và động vật ký sinh, các nhà nghiên cứu Cornell đã phân lập và nuôi các giống sâu bướm có khả năng kháng Bt hoặc thuốc trừ sâu truyền thống hoặc hữu cơ. Sau đó, sâu bướm được nuôi ký sinh với ong bắp cày, loài giết sâu bướm trong tự nhiên.

Sâu bướm kháng này sau đó được cho ăn hoặc thực vật biến đổi gen thể hiện protein Bt hoặc thực vật không biến đổi gen được phun bằng Bt, thuốc trừ sâu truyền thống hoặc hữu cơ.

Các sâu bướm được sống ký sinh mà ăn thực vật sử dụng thuốc trừ sâu truyền thống hoặc hữu cơ mà chúng có khả năng kháng lại, thì sống sốt và phát triển thành các con bướm đêm bởi vì động vật ký sinh đã bị giết chết bởi thuốc trừ sâu mà sâu bướm tiêu hoá. Tuy nhiên, khi sâu bướm được cho ăn cây phun Bt hoặc cây Bt thì động vật ký sinh không bị ảnh hưởng và giết chết con sâu bướm chủ của nó khi nó phát triển thành một con ong bắp cày trưởng thành, chứng tỏ rằng thực vật Bt không độc hại đến động/thực vật ký sinh.

Theo: https://biendoigen.com/cay-trong-bien-doi-gen-khong-lam-hai-den-cac-loai-bo-co-ich.html

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký IQ Option Nhận Ngay 10000$ vào tài khoản DEMO