Sunday, April 14, 2024
HomeBạn đọc viếtChưa thể kết luận thuốc trừ cỏ glyphosate gây ung thư

Chưa thể kết luận thuốc trừ cỏ glyphosate gây ung thư

Liên hợp quốc ngày 16/5 công bố phát hiện mới cho biết thuốc diệt cỏ Roundup chứa hoạt chất thuốc trừ cỏ glyphosate của hãng hóa chất Mosanto của Mỹ “chưa chắc” là nguyên nhân gây ung thư.

Thông báo này được đưa ra giữa lúc các nhà hoạt động của tổ chức Hòa bình Xanh (Greenpeace) yêu cầu cấm hoàn toàn việc sử dụng loại thuốc này.

Qua quá trình phân tích và đánh giá, nhóm chuyên gia nghiên cứu về thuốc trừ sâu thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) tuyên bố “glyphosate chưa chắc là tác nhân gây nguy cơ ung thư đối với những người bị phơi nhiễm hoạt chất này qua các bữa ăn hàng ngày.”

Tuyên bố mới nhất này dường như đi ngược lại so với phát hiện do Cơ quan quốc tế nghiên cứu về ung thư (IARC) của WHO công bố hồi tháng 3/2015, trong đó cho rằng glyphosate “có thể” là tác nhân gây ung thư.

Chưa thể kết luận thuốc trừ cỏ glyphosate gây ung thư - 1

Tuy nhiên, WHO khẳng định hai phát hiện trên “không mâu thuẫn với nhau.”

Tổ chức này nhấn mạnh phát hiện của IARC dựa trên câu hỏi liệu thuốc diệt trừ cỏ glyphosate có khả năng gây bất kỳ “rủi ro” tiềm tàng nào đối với sức khỏe con người hay không, trong đó bao gồm cả các mức độ phơi nhiễm hoạt chất này ở mức rất cao.

Trong khi đó, nhóm nghiên cứu chung WHO/FAO lại đánh giá tất cả các bằng chứng thu thập được có liên quan tới nguy cơ cụ thể đối với những người tiêu thụ ở mức hạn chế lượng chất hóa học này trong quá trình ăn uống hàng ngày.

Hồi tháng Ba vừa qua, các nhà quản lý đến từ 28 quốc gia thành viên EU, cùng Ủy ban châu Âu (EC), đã trì hoãn đưa ra quyết định cho phép sử dụng thuốc glyphosate do các bên chưa thống nhất được quan điểm chung về vấn đề này.

Pháp và Áo bày tỏ thái độ phản đối sử dụng thuốc glyphosate trừ cỏ, song Anh và Đức về cơ bản lại ủng hộ việc sử dụng hoạt chất này.

Trong khi đó, Nghị viện châu Âu đã hối thúc Liên minh châu Âu (EU) chỉ thông qua việc cho phép sử dụng chất glyphosate trong bảy năm thay vì 15 năm như đề nghị ban đầu từ phía một số đại diện của 28 quốc gia thành viên EU.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here