Monday, June 24, 2024
HomeGóc trái timCác phương pháp điều trị ung thư hiện nay

Các phương pháp điều trị ung thư hiện nay

Trong những năm qua, ở Nhật có khoảng 300.000 ca tử vong do ung thư, với tỉ lệ ⅓ (có nghĩa là trong 3 người Nhật sẽ có một người tử vong do ung thư). Ngoài ra, sau bùng nổ chiến tranh thế giới thứ II, số lượng người Nhật mắc bệnh ung thư ngày càng gia tăng và đó là nguyên nhân chính gây ra vô số ca tử vong từ khoảng năm 1981. Tuy nhiên, thật thú vị khi nhận ra rằng số lượng người Nhật bị các chứng bệnh ung thư khác nhau cũng đang có sự thay đổi trong khoảng thời gian gần đây nhất.

Ví dụ cụ thể như số lượng người mắc bệnh ung thư dạ dày (Stomach cancer) – loại ung thư phổ biến nhất đối với nam và nữ cũng đã giảm đi rất nhiều mỗi năm. Thay vào đó, con số người bị ung thư ruột già, phổi và gan thì lại tăng cao. Đồng thời, tỉ lệ phụ nữ bị ung thư vú cũng tăng vọt nhanh chóng. Hơn thế nữa, vào những năm đầu thập niên 90, ung thư phổi và ung thư cuống phổi cũng đã trở nên rất phổ biến ở cả hai giới nam và nữ. Trong đó, tỉ lệ phụ nữ bị ung thư ruột già, ung thư phổi và ung thư cuốn phổi thì tương được với ung thư dạ dầy.

Các phương pháp điều trị ung thư hiện nay - 1

Nguyên nhân của những thay đổi đó là do sự du nhập của hệ thống thức ăn nhanh từ phương Tây, loại thức ăn có nhiều chất báo nhưng ít chất xơ. Và cũng nên kể đến sự gia tăng số lượng người hút thuốc nơi công cộng. Mặt khác, nếu kết quả khảo sát cho thấy số người mắc bệnh ung thư giảm thì không thể không kể đến những phát minh về khoa học kỹ thuật mới và hiện đại trong việc phát hiện và điều trị ung thư.

Những phương pháp trị liệu phổ biến và được cho là hiệu quả nhất hiện nay là: giải phẫu, hóa trị (chemotherapy), và cuối cùng là xạ trị (radiotherapy). Mặc dù, đã áp dụng tất cả các phương pháp điều trị mới nhất cùng với những máy móc khoa học kỹ thuật hiện đại nhất nhưng tỉ lệ bệnh nhân được phụ hồi hoàn toàn ( nói cách khác, phần trăm số ca ung thư sau khi chữa lành không bị tái phát trong 5 năm) chỉ vỏn vẹn ở con số là 50-60%.

Tuy nhiên, con số đó chỉ đúng với những ca ung thư được phát hiện ở giai đoạn đầu, còn đối với những loại ung thư khó phát hiện thì khả năng thành công còn rất thấp. Mặc khác, các phương pháp điều trị ung thư gậy đau đớn cho bệnh nhân không những về thể xác lẫn tinh thần mà còn kéo dài trong một thời gian dài.

Như vậy, câu hỏi đặt ra ở đây như sau: Một bệnh nhân ung thư sẽ lựa chọn phương pháp dieu tri ung thu như thế nào?

Hiện nay , nhiều bệnh viện ở Nhật đã cho phếp bệnh nhân ung thư được quyền lựa chọn phương pháp điều trị mà họ mong muốn. Trong nhiều trường hợp thì, giải phẫu cắt bỏ khối u ung thư là lựa chọn đầu tiên, tiếp theo là phẫu thuật bằng nội soi, rồi hóa trị, và cuối cùng là xạ trị.

Tuy nhiên, hầu như tất cả các bệnh nhân ung thư thường rất mù quáng tin vào lời của bác sĩ điều trị, những người đóng một vai trò rất quan trọng trong suốt quá trình điều trị. Trong khi người phải đối mặt với “trận chiến” chống lại ung thư là chính bệnh nhân.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here