Thursday, September 29, 2022
HomeAn Ninh Lương ThựcAn ninh lương thực: Hơn 11 triệu người cần hỗ trợ nhân...

An ninh lương thực: Hơn 11 triệu người cần hỗ trợ nhân đạo tại Đông Phi

Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) ngày 9/7 cho biết hiện có hơn 11 triệu người tại Đông Phi cần hỗ trợ nhân đạo do tình hình sản xuất nông nghiệp, thực phẩm và an ninh lương thực có khả năng xấu đi tại Ethiopia, Kenya, Sudan và Nam Sudan từ nay đến tháng 10.

Hơn 11 triệu người cần hỗ trợ nhân đạo tại Đông Phi
Người nông dân tại Kenya.

Phóng viên TTXVN tại Nam Phi dẫn báo cáo của FAO cho biết một số quốc gia Đông Phi, đặc biệt là những nước có số lượng lớn người tị nạn, đang cần sự trợ giúp về lương thực, thực phẩm. Hiện có 4,6 triệu người ở Nam Sudan cần hỗ trợ nhân đạo, Ethiopia là 2,9 triệu người, Kenya – 1,6 triệu, Sudan – 1,4 triệu…

Theo dự báo của FAO, sản lượng ngũ cốc niên vụ 2015 của châu Phi có thể thấp hơn nhiều so với vụ mùa bội thu năm ngoái, chủ yếu do sản lượng nông nghiệp sụt giảm mạnh ở khu vực miền Nam châu Phi do hạn hán. Sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi tại khu vực Tây Phi được dự đoán cũng giảm sút do mùa mưa đến muộn hơn so với mọi năm và sự tàn phá của dịch bệnh Ebola. Sản lượng ngũ cốc ở Bắc Phi và Trung Phi, chủ yếu là lúa mì, có thể tăng đôi chút do thời tiết thuận lợi nhưng cũng không thể bù đắp cho sự thiếu hụt đáng kể ở hầu hết các khu vực của lục địa Đen. Ngoài ra, tình hình an ninh trật tự, giao tranh và xung đột đang có xu hướng gia tăng tại đây cũng khiến cho sản xuất nông nghiệp bị đình trệ.

Các chuyên gia của FAO nhận định về tổng quan năm 2015, triển vọng phát triển nông nghiệp và sản xuất lương thực, thực phẩm ở châu lục này không mấy sáng sủa do thời tiết xấu, cộng thêm sự di cư ồ ạt do xung đột, bất ổn chính trị tại một số quốc gia như Burundi, Somalia, Nigeria… và tình hình dịch bệnh Ebola ở Guinea, Liberia và Sierra Leone cũng khiến cho nguồn cung cấp lương thực thực phẩm trở nên khan hiếm và thiếu hụt nghiêm trọng.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký IQ Option Nhận Ngay 10000$ vào tài khoản DEMO