Sunday, July 21, 2024
HomeAn Ninh Lương ThựcLàm sao để có thể nuôi sống thế giới một cách bền...

Làm sao để có thể nuôi sống thế giới một cách bền vững?

Dân số thế giới đang tăng đến con số 9 tỷ người và nông dân đang bị đòi hỏi sản xuất thêm nhiều lương thực trong khi phải sử dụng nguồn tài nguyên đang giảm dần, thích nghi và đương đầu với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Chúng tôi đã tham vấn nhà khoa học người Anh – Giáo sư John Beddington, cố vấn cao cấp tại  Oxford Martin School cách thức làm thế nào để nuối sống thế giới một cách bền vững.

lam-sao-de-co-the-nuoi-song-the-gioi-mot-cach-ben-vung
Ảnh minh họa.

Thế nào là “Cơn bão hoàn hảo”

Thế giới đang đối diện với một loạt các hiện tượng cùng lúc và đồng thời tạo ra một “cơn bão hoàn hảo” của các thách thức dưới áp lực của lượng dân số đang gia tăng chóng mặt. Trong 15 năm kế tiếp, người dân Châu Phi và Châu Á sẽ đồng thời tăng thêm nửa tỷ người kéo theo yêu cầu lớn về lương thực, nước, năng lượng. Đồng thời, khi đô thị hóa đang tăng cao chúng ta cũng cần đặt ra câu hỏi: Liệu dân cư nông thôn có thể chịu được áp lực do dân số thành thị đang tăng gây ra khi cùng lúc đó, chúng ta phải đối mặt với biến đổi khí hậu.

Đây chính là “cơn bão hoàn hảo”. Chúng ta cần tăng cường sản xuất lương thực và sử dụng nước và năng lượng tiết kiệm hiệu quả hơn nữa khi vừa phải giải quyết, vừa thích nghi với biến đổi khí hậu.

Có phải biến đổi khí hậu là vấn đề của tương lai?

Không phải vậy. Tần suất xảy ra các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như bão lũ, hạn hán đang tăng cao và gây gián đoạn quá trình sản xuất lương thực. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến môi trường và khả năng nuôi sống thế giới của chúng ta và vấn đề đó đang diễn ra ngày một tồi tệ hơn.

Làm thế nào để biết biến đổi khí hậu sẽ diễn biến xấu hơn?

Khí hậu hiện đang diễn biến “chậm” 20 năm. Điều này có nghĩa là, các hiện tượng khí hậu hiện nay là kết quả một phần của việc xả khí thải từ những năm 1990. Thậm chí nếu chúng ta hạn chế việc xả thải ngay lập tức, chúng ta vẫn sẽ chứng kiến các tác động lên khí hậu trong vòng 20 năm tới. Tần suất xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu như hạn hán và ngập lụt sẽ tăng cao gây cản trở nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp và gây ra biến động lớn về cung cấp lương thực. Quá trình này đang diễn ra ngay lúc này, do đó phải được giải quyết ngay lúc này.

Liệu các phương pháp nông nghiệp “Kinh doanh thông thường” sẽ có hiệu quả?

Nếu chúng ta tiếp tục sản xuất lương thực như hiện nay, chúng ta có thể đáp ứng thêm 40% nhu cầu hiện tại tới năm 2030. Tuy nhiên việc này có thể gây nhiều áp lực nghiêm trọng và kém bền vững lên nguồn nước, năng lượng, nhiên liệu hóa thạch và tăng lượng lớn hiệu ứng nhà kính.

Chúng ta có thể làm gì để nuôi sống thế giới một cách bền vững?

Ngành nông nghiệp cần có thay đổi lớn – Chúng ta cần áp dụng các giải pháp nông nghiệp thông minh ứng phó biến đổi khí hậu. Cần hướng đến đảm bảo tính bền vững của sản xuất nông nghiệp thông qua sử dụng ít nước và nguyên liệu đầu vào như phân bón và vận dụng nhiều công cụ hiệu quả hơn. Công nghệ sinh học và sinh sản truyền thống cũng sẽ cung cấp một nguồn giống được cải tiến giúp tăng sản lượng cây trồng một cách bền vững.

Hệ thống nông trại hữu cơ có thể nuôi sống thế giới không?

Một phép toán đơn gián sẽ trả lời bạn biết rằng nông trại hữu cơ chưa phải là đáp án đúng đắn nhất. Khi so sánh sản lượng của ngành nông nghiệp hữu cơ không lớn hơn ngành nông nghiệp truyền thống.

Công nghệ sinh học thực vật có thể giúp nuôi sống thế giới không?

Đúng vậy, và công nghệ sinh học sẽ trở nên rất phổ biến. Liên minh Châu Âu là khu vực phản đối công nghệ này do quan niệm đạo đức, tuy nhiên chúng ta sẽ dần nhận thấy nhu cầu áp dụng nó đang tăng cao và có rất nhiều cách áp dụng phương pháp  này khác nhau. Nếu chúng ta có thể sử dụng công nghệ để tăng sản lượng hoa màu trên một hecta, chúng ta có thể giảm áp lực lên môi trường.

Vậy chúng ta có thể nuôi sống 9 tỷ người mà không phá hủy môi trường?

Câu hỏi bạn đặt ra là liệu chúng ta có thể nuôi sống 9 tỷ người nhưng với tỷ suất sinh hiện tại, con số thực tế năm 2050 sẽ lớn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, chúng ta có thể nuôi sống mọi người một cách bền vững. Để đạt được điều đó, chúng ta cần chủ động thực hiện các tập quán canh tác gây bớt áp lực lên môi trường xung quanh.

Nguồn: http://croplifevietnam.org/lam-sao-de-co-the-nuoi-song-the-gioi-mot-cach-ben-vung.html

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here