Monday, June 24, 2024
HomeBảo Vệ Thực Vật5 sự thật thú vị về đất có thể bạn chưa biết

5 sự thật thú vị về đất có thể bạn chưa biết

Đất rất dồi dào sự sống, đầy chất dinh dưỡng và các thành phần có ích cho sự phát triển của cây trồng nuôi sống toàn thế giới. Sau đây là 05 sự thật sẽ khiến bạn trân quý từng tấc đất dưới chân.

5 su that thu vi ve dat co the ban chua biet
Ảnh minh họa
  1. Bể chứa cacbon khổng lồ. Đất là nguồn trữ cacbon quan trọng – chứa 10% lượng cácbon đioxít trên toàn thế giới – cao hơn tổng hàm lượng cácbon đioxit trong cả hệ thực vật trên cạn và trong bầu khí quyển cộng lại. Khi đất bị xáo trộn, hoặc cày xới, khí cácbon đioxít sẽ được giải phóng vào bầu khí quyển và là nguyên nhân chính gây hiện tượng nóng lên toàn cầu.
  2. Lợi ích khổng lồ của không đào xới. Sản xuất nông nghiệp không cày xới giúp giữ lượng cácbon trong đất và do yêu cầu sử dụng ít thiết bị trên cánh đồng nên đồng thời tiết kiệm được nhiên liệu dùng cho trồng trọt cày xới. Chỉ trong năm 2012, lượng CO2 tiết kiệm được bằng cách sử dụng công nghệ sinh học thực vật chịu được chất diệt cỏ (để tạo điều kiện cho trồng trọt không cần cày xới) tương đương với lượng khí sinh ra khi dịch chuyển từng chiếc ô tô trên đường phố London trong 05 năm.
  3. Hàng thế kỉ xây dựng từng cm. Mất hơn 500 năm để tạo thành 2cm lớp đất bề mặt giàu chất dinh dưỡng nhất và có ích cho thực vật phát triển. Do đó việc tránh xáo trộn lớp đất giúp bảo vệ lớp đất mặt luôn giàu dinh dưỡng và hiệu quả.
  4. Hàng tỷ vi khuẩn. Đất là mái nhà của hàng tỷ vi sinh vật có khả năng tái sử dụng các thành phần hữu cơ để duy trì độ màu mỡ của đất và hỗ trợ sự sinh trưởng của cây. Một cốc đất có thể chứa 7 tỷ con vi khuẩn – tương đương với dân số toàn cầu hiện nay.
  5. Tổn thất lớn về cảnh quan. Trên toàn thế giới, có tới 50.000 km2 diện tích đất mặt – khoảng bằng diện tích quốc gia Costa Ritca bị mất hàng năm do xảy ra xói mòn đất do gió và do nước. Nhờ có thực vật chịu thuốc bảo vệ thực vật, nông dân không cần phải xới đất để nhổ cỏ và đất có thể giữ nguyên cấu trúc đồng tỉ lệ của nó và giảm khả năng xói mòn.

Nguồn: http://croplifevietnam.org/5-su-that-thu-vi-ve-dat-co-the-ban-chua-biet.html

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here