Sunday, July 3, 2022
HomeDu LịchKhám phá đặc sản Điện Biên Lai Châu có gì ngon?

Khám phá đặc sản Điện Biên Lai Châu có gì ngon?

Cẩm nang du lịch Điện Biên – Nếu như có dịp đi du lịch Điện Biên – Lai Châu thì bạn đừng để lỡ cơ hội thưởng thức những món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn sau đây nhé.

Đặc sản Điện Biên – Măng nộm Hoa Ban

Kinh nghiệm du lịch Điện Biên Lai Châu ăn gì 1b

Nếu ai đã có dịp ghé qua các bản làng người Thái ở mảnh đất Lai Châu sẽ không chỉ được biết đến một truyền thuyết vô cùng cảm động về Hoa Ban – Măng Đắng mà còn có cơ hội thưởng thức một món ăn có chứa đủ các mùi vị: đắng, chua, cay, mặn, ngọt, bùi của món

Măng rừng có rất nhiều loại, loại nào gần như cũng dùng làm nộm được nhưng ngon nhất thì chỉ có măng nứa và măng đắng. Măng đắng sẽ cần sắt nhỏ ngâm nước muối khoảng 30 phút sau đó đem luộc 2 lần rồi vớt ra để ráo, còn nếu là măng nứa thì cần đem luộc rồi tước nhỏ. Hoa ban cũng cần phải chọn những bông tươi, ngắt lấy những bông có cánh hoa dày để dùng. Tiếp theo cần chọn được một con cá suối thật tươi ngon, mình dày, đem nướng trên than củi, gỡ lấy phần thịt.

Sau đó pha hỗn hợp gồm chanh, tỏi, ớt, rau húng và rau mùi đã thái nhỏ và trộn thật nhẹ nhàng thứ hỗn hợp đấy với măng, hoa ban, cá và nước trộn. Tất cả sẽ hoà quyện tạo nên một hương vị vô cùng đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.

Đặc sản Điện Biên – Bắp cải cuốn nhót xanh

Kinh nghiệm du lịch Điện Biên Lai Châu ăn gì 1

>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch TP Hồ Chí Minh

Một trong những món ăn khiến khách du lịch Điện Biên – Lai Châu vô cùng án tượng đó là món nhót xanh cuốn bắp cải, rau mùi, chấm cùng với chẳm chéo nơi đây. Khách du lịch thường truyền tai nhau lên Điện Biên phải tìm cho bằng được ăn món “chẳm chéo”.

Tuyệt chiêu hút khách của món ăn vô cùng dân dã này chính là nằm ở “chẳm chéo”. Nhót xanh tươi vẫn còn non trên cây được ngắt xuống, đem rửa sạch lớp phấn còn trắng bên ngoài. Cách ăn của món này là lấy bắp cải cho nhót, gừng, mùi, lá tỏi vào cuốn lại rồi chấm chung với chẳm chéo. Miếng nào miếng ấy đều đầy đủ vị chua, cay, mặn, ngọt và thơm lừng dù không hề có thịt.

Đặc sản Điện Biên – Thịt trâu khô gác bếp

Kinh nghiệm du lịch Điện Biên Lai Châu ăn gì 1a

>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Thanh Hóa

Thịt trâu gác bếp không chỉ là đặc sản Điện Biên – Lai Châu mà đay còn là một trong những món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc khu vực Tây Bắc. Để làm ra được món thịt trâu ngon, người ta phải kì công lọc cho hết gân, lọc sạch bạc nhạc, sau đó thái miếng thịt dọc thớ rồi đem ướp với các loại gia vị gồm sả, gừng, tỏi, ớt khô băm nhỏ, mắc khén giã nát để cho ngấm từ khoảng 2-3 tiếng, sau đó họ sẽ lấy que xiên thịt lại và sấy trên than củi, để xa lửa cho thịt chín từ từ, chín đều.

Thịt được sấy bằng khói bếp cho đến khi vừa chín để không làm mất đi vị ngọt đậm của thịt. Khi ăn, người ta hay cho vào chõ hấp lại khoảng 30 phút. Vị ngọt của thịt trâu hòa quyện trong sự đậm đà của các gia vị tạo nên 1 món ăn vô cùng hoàn hảo.

 

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký IQ Option Nhận Ngay 10000$ vào tài khoản DEMO