Tuesday, May 28, 2024
HomeDu LịchDu lịch khám phá ẩm thực Vĩnh Phúc 1 ngày

Du lịch khám phá ẩm thực Vĩnh Phúc 1 ngày

Nếu sắp tới bạn có dự định tham khảo cẩm nang lịch bụi Vĩnh Phúc 1 ngày, bạn đã biết nên thưởng thức những món ngon gì nơi đây chưa. Cùng tham khảo ngay danh sách các món ngon sau đây để lên kế hoạch cho chuyến đi tham khảo kinh nghiệm du lịch Vĩnh Phúc 2016 1 ngày “no căng” nhé.

Bánh trùng mật mía

Bánh trùng mật mía - Du lịch bụi Vĩnh Phúc 1 ngày, khám phá ẩm thực đặc trưng

Bánh trùng là 1 món ăn vặt rất phổ biến ở Vĩnh Phúc. Bánh trùng quyến rũ vị giác của mọi người bởi vị ngọt đậm của mật mía, lại thoảng mùi thơm nhẹ của gừng hòa quyện 1 cách hoàn hảo cùng với lớp bánh trắng dẻo bên trong, lẫn trong hương thơm của vừng rang được rắc lên khi bày ra đĩa.

Cá thính Lập Thạch

Cá thính Lập Thạch - Du lịch bụi Vĩnh Phúc 1 ngày, khám phá ẩm thực đặc trưng

Cá thính chua được chế biến rất cầu kì. Cá được làm sạch ruột, bỏ đầu, để cho thật ráo nước. Sau đó người ta sẽ xếp cá vào vại hay lọ thủy tinh theo thứ tự cứ một lớp cá, lại đến một lớp muối. Để vại cá ướp cùng  muối trong nhà khoảng 4 – 7 ngày thì mới gỡ cá ra khỏi muối, dùng tay ép sao cho cá chảy hết nước và mang đi phơi nắng cho cá se và khô lại.

Tiếp đó sẽ dùng tay nhồi bột thính (được làm từ ngô và đỗ tương đã rang chín xay thành bột) khắp mình cá từ trong ra ngoài sao cho thật đều. Rồi lại xếp vào vại sành đã rửa sạch. Đậy vại lại bằng nan tre được đan thật kín rồi úp ngược vào trong 1 bát nước sôi để nguội. Khoảng 2 tuần sau mới cho ra được món cá thính chua có mùi thơm nức của thính gạo, vị chua dịu của thính đã lên men và đặc biệt thịt cá cần phải có màu hồng ngấu chín mới đạt chuẩn.

Người ta còn chế biến cá thính chua thành rất nhiều các món nhưng ngon nhất được “bình chọn” là đem nướng trên than hoa.

Bánh gio Tây Đình

Bánh gio Tây Đình - Du lịch bụi Vĩnh Phúc 1 ngày, khám phá ẩm thực đặc trưng

Bánh gio Tây Đình còn được người dân nơi đây gọi là bánh nắng. Để làm được món bánh gio cũng khá kì công, người ta phải vo gạo nếp đã được sang sảy thậy kỹ đến khi nước trong, để cho ráo rồi đem ngâm trong nước vôi đã gạn cặn khoảng 2 tiếng. Vớt gạo nếp ra, để ráo nước mới được đem ngâm vào nước nắng (gio than của ba loại cây: tầm gửi cây dọc, thân lá cây vừng khô và thân cây sương song) qua một đêm, lúc này lại vớt gạo ra để ráo nước.

Dùng muôi xúc gạo đã ngâm nước nắng đó cho vào giữa tấm lá chít đã luộc qua vài nước, dàn gạo sao cho đều và dài ra, gói lại lăn tròn rồi vấn bẻ hai đầu lá kín lại dùng lạt mềm buộc cho chặt bánh. Mỗi cái bánh gio thường chỉ dài chừng hơn gang tay nhưng phải nấu trong khoảng 3 tiếng mới đạt. Sau chuyến du lịch bụi Vĩnh Phúc 1 ngày bạn nên mua bánh gio về làm quà cho bạn bè, người thân.

Ngoài ra Vĩnh Phúc còn rất nhiều món ngon khác như bánh ngõa, chè kho, bánh gạo…bạn hãy tự mình khám phá nhé.

Nguồn: Khám Phá Bắc Ninh

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here