Monday, June 24, 2024
HomeSức khỏeBiến chứng của bệnh ung thư gan giai đoạn cuối

Biến chứng của bệnh ung thư gan giai đoạn cuối

Bệnh ung thư gan giai đoạn cuối sẽ khiến người bệnh hết sức đau đớn về thể xác và khá suy sụp về tinh thần. Các biến chứng của bệnh ung thư giai đoạn cuối lại càng khiến cho người bệnh trở nên bi quan hơn nếu không được sự chăm sóc, quan tâm ân cần từ người thân.

Bệnh ung thư gan khi đã tiến triển đến giai đoạn cuối thì có thể làm suy yếu các chức năng thông thường của gan, gây ra suy gan cấp tính và xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Ung thư gan ở giai đoạn cuối cũng có thể di căn đến nhiều cơ quan của cơ thể, khiến cho công tác điều trị gặp phải rất nhiều khó khăn. Phần lớn, bệnh nhân ung thư gan ở giai đoạn này đều rất khó có thể điều trị khỏi hoàn toàn mà chỉ có thể được giảm nhẹ triệu chứng đau đớn và kéo dài thời gian sống

Triệu chứng vàng da

bien chung cua benh ung thu gan giai doan cuoi

Vàng da là một trong những dấu hiệu và biến chứng của bệnh ung thư gan giai đoạn cuối mà bạn nên lưu ý.

Vàng da là kết quả của sự tắc nghẽn giữa gan và ống mật,điều này làm cho các khối u chèn ép vào gan gây ra hiệt tượng vàng da hoặc vàng phần lòng trắng của mắt. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường đại học Michigan thì hiện tương  vàng da có thể gặp ở đa số bệnh nhân có khối u ở đường mật và đến 80% bệnh nhân ung thư gan đều gặp hiện tượng này. Ngoài triệu chứng vàng da thì bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối còn có thể sẽ phải đối mặt với các triệu chứng vàng mắt, ngứa da, nước tiểu sẫm màu hơn so với bình thường.

Triệu chứng mê sảng

bien chung cua benh ung thu gan giai doan cuoi 2

Xem thêm: Chữa bệnh ung thư

Ngoài triệu chứng vàng da nói bệnh ung thư gan giai đoạn cuối thì còn có một số triệu chứng khác mà bạn cần hết sức lưu tâm, đó là:

Mê sảng: khi bệnh ung thư gan phát triển đến một giai đoạn nhất định thì có thể sẽ gây ra tình trạng mê sảng thường xuyên ở bệnh nhân, đi kèm với những dấu hiệu thường là thay đổi hành vi tương đối rõ ràng. Bệnh nhân bị mê sảng thường phải trải qua nhiều thay đổi trong khi ngủ, rất khó tập trung tinh thần và hay quên, mất trí nhớ do ảnh hưởng của giấc ngủ.

Trong trường hợp nặng, tình trạng mê sảng ở các bệnh nhân ung thư gan còn có thể dẫn tới hiện tượng. Chính vì thế người thân cần hết sức cẩn trọng và phải khéo léo theo dõi bệnh nhân để đề phòng các trường hợp hôn mê sâu xảy ra.

Đau bụng

bien chung cua benh ung thu gan giai doan cuoi 3

Xem thêm: Phòng chống bệnh ung thư

Chắc chắn lúc này bệnh nhân sẽ phải đối mặt với rất nhiều cơn đau bụng liên tục, trầm trọng và kéo dài hơn. Nguyên nhân là ở giai đoạn này, các tế bào ung thư đã bắt đầu xâm lấn đến nhiều tạng khác nhau trong cơ thể người và cả một số mô ở vùng bụng. Ngoài ra, bệnh ung thư gan giai đoạn cuối sẽ làm xuất hiện triệu chứng bụng chướng to hơn so với bình thường , hiện tượng này là do tình trạng tích tụ chất dịch trong bụng. Để giảm nhẹ các triệu chứng đau bụng do bệnh ung thư gan giai đoạn cuối gây ra, bệnh nhân có thể cần sử dụng đến những loại thuốc giảm đau đặc hiệu, ví dụ như morphine theo sự chỉ định của bác sĩ.

Nguồn: Thuốc Fucoidan Nhật Bản

Có thể bạn quan tâm:

Cách chữa bệnh ung thư gan giai đoạn cuối

Phương pháp phòng chống bệnh Ung Thư Âm Hộ

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here