Monday, June 24, 2024
HomeSức khỏeBí mật của chất siêu nhờn ở mặt ngoài tảo biển tạo...

Bí mật của chất siêu nhờn ở mặt ngoài tảo biển tạo ra Fucoidan

Nhiều nguyên cứu gần đây cho biết trong rong biển (tảo biển) đặc biệt là “dietary fiber polysaccharides” ( chuỗi phân tử polysaccharides xơ thực phẩm ) có trong tảo nâu, rất có ích cho sức khỏe của con người.

Polysaccharides được hình từ monosaccharides như: đường glucose, xylose và galactose đó đều là những hoạt chất sinh học được các nhà khoa học chứ ý nhất. Ngoài ra , không thể thiếu nấm Agaricus và Aloe, vì chúng cũng có chứa một lượng lớn polysaccharides có lợi cho sức khỏe con người.

Bí mật của chất siêu nhờn ở mặt ngoài tảo biển tạo ra Fucoidan - 1

Kombu, Mozuka cà Mekabu có chung một đặc điểm là mặt ngoài của chúng trơn nhớt và nhầy nhụa. Fucoidan là một trong những phân tử chứa chất nhờn này. Thực ra, chất siêu nhờn đó có polysaccharide được cấu thành từ nhiều monosaccharides có tên gọi là “Fucose” . Fucoidan chỉ khác với polysaccharides ở một chỗ duy nhất là nó có chứa nhiều “nhóm sulfate”

Chức năng của Fucoidan Nhật Bản trong rong biển là gì?

Fucoidan được tiết ra từ màng nhầy trên lá rong biển. Một khi lá hay than của rong biển bị rách do cát hay thủy triều dâng gây ra thì Fucoidan sẽ che phủ vết rách đó để ngăn không cho các vi khuẩn xâm hại. Khi thủy triều xuống, rong biển sẽ nhô lên khỏi mặt nước, khi đó, Fucoidan giúp lá rong biển không bị khô héo. Đặc biệt hơn các loại rong biển khác, Mozuku chứa nhiều Fucoidan nhất.

Mozuku ( theo tiếng Nhật có nghĩa là kí sinh của rong biển ) thường sốn kí sinh (như dây leo) trên thân của các loại tảo khác, ví dụ điển hình là trên thân tảo nâu Hondawara (Sargasso). Mặc khác, Mozuku thuộc nhóm Magamatsumo (Chordariaceae) được tìm thấy nhiều nhất ở các vùng biển lặng như biển Nhật Bản và Thái Bình Dương, đặc biệt là khu vực Tohoku và quần đảo Okinawa.

Hai loại Mozuku còn có tên là Itomozuku và Okinawa Mozuku là có thể ăn được. Trong đó, Okinawa Mozuku có nhiều dinh dưỡng hơn Itomozuku. Hơn nữa do có kết cấu mềm mại nên Okinawa Mozuku được ưa chuộng nhất ở Nhật Bản.

Mặc dù có tên là Okinawa Mozuku nhưng thực chất loại tảo này cũng được tìm thấy ở những vùng khác trong khắp nước Nhật ví dụ như Yaeyamo, Miyako, Amami và những vùng biển ấm áp. Những năm gần đây, nhờ vào công nghệ nuôi trồng thủy sản phát triển mạnh nên Okinawa Mozuku đã được nuội trồng nhiều. Dù vậy, Okinawa cũng là nơi cung cấp khoảng hơn ½ sản lượng Mozuku cho toàn quốc.

Mối quan tâm ban đầu của chúng tôi là dùng Kombu để chiết xuất Fucoidan. Tuy nhiên, do việc chiết xuất từ Kombu khó khăn và tốn kém hơn nên cuối cùng họ chủ yếu sử dụng Okinawa Mozuku thay cho Kombu.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here