Thursday, September 29, 2022
HomeBiến Đổi GenSinh vật biến đổi gen và những thắc mắc bạn nên biết

Sinh vật biến đổi gen và những thắc mắc bạn nên biết

Có rất nhiều thắc mắc về vấn đềsinh vật biến đổi gen trên toàn thế giới trong những năm gần đây. Hãy cùng lắng nghe có nhà khoa học giải đáp những thắc mắc về vấn đề sinh vật biến đổi gen hiện nay nhé.

sinh vat bien doi gen va nhung thac mac ban nen biet
Ảnh minh họa

1.Sinh vật biến đổi gen có phải là tác nhân gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, đặc biệt là bệnh ung thư hay không?

Phó giáo sư, tiến sĩ Kevin Folta, trường ĐH Florida trả lời “Không có bằng chứng nào công nhận rằng các loại sinh vật biến đổi gen gây ra ung thư. Vì vậy câu trả lời là không?”

Ngoài ra, đã có hơn 1080 nghiên cứu về sự an toàn của thực phẩm cũng như sinh vật biến đổi gen của nhiều nhà khoa học và các tổ chức độc lập trên thế giới. Và kết quả đã chứng minh rằng các sinh vật biến đổi gen không gây bất kì rủi ro nào đến sức khoẻ của con người.

2.Sinh vật biến đổi gen có tăng khả năng bị dị ứng ở con người hay không?

Hiện tại chưa có bất kì trường hợp nào trên thế giới bị dị ứng có liên quan đến thực phẩm hay sinh vật biến đổi gen. Bà Lisa Katic (Chủ Tịch của K Consulting) chia sẻ “Không có loại cây trồng đang được thương mại hoá có chứa chất gây dị ứng được tạo ra bởi hạt giống hoặc cây trồng biến đổi gen. Quá trình kiểm tra nghiêm ngặt đảm bảo việc này sẽ không bao giờ xảy ra.

Có thể kết luận rằng sinh vật biến đổi gen không gây ra các dị ứng mới. Và quan trọng nhất là một người bị dị ứng với các cây trồng thông thường, thì người đó cũng sẽ bị dị ứng với các phiên bản cây trồng biến đổi gen. Điều này là hoàn toàn bình thường.

3.Cây trồng biến đổi gen đẩy giá thực phẩm lên cao???

Điều này là hoàn toàn vô lý! Thực tế đã chứng minh rằng các sản phẩm biến đổi gen đóng một vai trò quan trọng trong việc bình ổn và giảm giá các loại thực phẩm. Theo ông Graham Brookes, một nhà kinh tế nông nghiệp tại Viện PG Economics: “Công nghệ sinh học (hay công nghệ biến đổi gen) đã góp phần quan trọng để giảm chi phí thức ăn trên toàn thế giới”

4.Cây trồng biến đổi gen làm gia tăng lượng thuốc trừ sâu và đồng thời làm suy giảm lượng ong và bướm?

Thực tế đã chứng minh rằng cây trồng biến đổi gen giúp giảm thiểu lượng thuốc trừ sâu. Đây thực sự là tín hiệu đáng mừng với nông dân khi đã góp phần tiết kiệm thời gian và chi phí của họ.

Các nhà nghiên cứu, các nhóm bảo tồn, cơ quan chuyên trách của chính phủ, cộng đồng nông nghiệp đã chứng minh rằng cây trồng biến đổi gen không ảnh hưởng đến việc suy giảm lượng ong và bướm. Hầu hết các giống cây trồng khi đưa vào thương mại đều đã phải trải qua nhiều quá trình kiểm tra để chứng minh rằng cây trồng đó không gây hại cho các loại côn trùng, đặc biệt là các loại ong và bướm.

Qua các thắc mắc trên, có thể thấy rằng các sinh vật biến đổi gen không hề gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, cũng như ảnh hưởng đến môi trường. Đồng thời, các sinh vật biến đổi gen tạo ra nhiều lợi ích về kinh tế cho người nông dân trên toàn thế giới.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký IQ Option Nhận Ngay 10000$ vào tài khoản DEMO