Wednesday, May 29, 2024
HomeCông Nghệ Sinh HọcPhát triển nguồn nhân lực cho lĩnh vực công nghệ sinh học...

Phát triển nguồn nhân lực cho lĩnh vực công nghệ sinh học nông nghiệp

Quỹ học bổng Monsanto – VNUA và công ty Dekalb Việt Nam tiếp tục ký hợp tác song phương nhằm tạo điều kiện phát triển nguồn nhân lực công nghệ sinh học nông nghiệp.

Sau hai năm đi vào hoạt động, quỹ học bổng Monsanto – VNUA đã trở thành nguồn khích lệ, động viên tới hàng nghìn học sinh và giảng viên theo học, giảng dạy tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Nâng tầm các thành công bước đầu của quỹ học bổng, Monsanto – VNUA, công ty Dekalb Việt Nam tiếp tục ký hợp tác song phương nhằm tạo điều kiện phát triển nguồn nhân lực công nghệ sinh học nông nghiệp thông qua các chương trình đào tạo, thực tập tại doanh nghiệp cũng như cơ hội việc làm.

Phát triển nguồn nhân lực cho lĩnh vực công nghệ sinh học nông nghiệp
Quỹ học bổng Monsanto – VNUA và công ty Dekalb Việt Nam tiếp tục ký hợp tác song phương.

Khuyến khích học tập

Tháng 10/2014, Monsanto và Học viện Nông nghiệp Việt Nam (HVNNVN) đã chính thức ký kết ra mắt học bổng Monsanto – VNUA. Thông qua chương trình hợp tác này, Monsanto cam kết hỗ trợ 1,5 tỷ đồng trong thời gian 5 năm cho quỹ học bổng Monsanto – VNUA dành cho sinh viên khoa Công nghệ sinh học (CNSH) hệ đại học từ năm thứ hai trở lên tại HVNNVN. Hẳng năm, Học viện sẽ chọn 5 sinh viên xuất sắc nhất để trao học bổng trị giá 42,5 triệu đồng/một sinh viên, đồng thời khoản hỗ trợ trị giá 105 triệu đồng sẽ được trao cho một hoặc một vài dự án sinh viên nghiên cứu khoa học tiêu biểu trong lĩnh vực này.

TS Nguyễn Hữu Đức, Phó trưởng Khoa Công nghệ sinh học (HVNNVN) bày tỏ: Học bổng Monsanto – VNUA không chỉ mang lại cho các sinh viên khuyến khích học tập và cơ hội được tiếp cận với những đề tài nghiên cứu khoa học ngay khi còn ngồi trên giảng đường, mà còn giúp cả giảng viên tham gia nghiên cứu trưởng thành hơn. “Với điều kiện của nhà trường, của khoa, thì các em cũng như các giảng viên ít có cơ hội để làm đề tài nghiên cứu khoa học hơn vì kinh phí ít ỏi. Học bổng Monsanto – VNUA không những tài trợ học bổng cho sinh viên xuất sắc mà còn tài trợ cho các đề tài nghiên cứu khoa học hay của khoa, như một sự khích lệ tinh thần say mê nghiên cứu của sinh viên, giảng viên”, ông Nguyễn Hữu Đức nhìn nhận.

Công nghệ sinh học là một lĩnh vực mới nhưng lại là nòng cốt của ngành nông nghiệp nước nhà cũng như thế giới trong tương lai. Bởi vậy, sự quan tâm đào tạo nguồn nhân lực trẻ của các doanh nghiệp, tập đoàn nông nghiệp là bước đi đúng đắn. Đối với khoa Công nghệ sinh học của HVNNVN, học bổng Monsanto – VNUA mang lại cho các em sinh viên không chỉ về vật chất, mà qua đó còn cho các em hiểu được giá trị của đồng tiền cũng như tinh thần làm việc theo nhóm, khả năng thuyết trình cũng như cho các em một cái nhìn rõ hơn về định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Thúc đẩy nghiên cứu

Qua gần 2 năm triển khai, học bổng Monsanto – VNUA cũng đã trở thành động lực giúp sinh viên và giảng viên trường Học viện Nông nghiệp Việt Nam hăng say học tập, nghiên cứu trong lĩnh vực Công nghệ sinh học. Nguyễn Đức Chính, sinh viên năm thứ 4 lớp K57 CNSHE, HVNNVN, là một trong 5 sinh viên đầu tiên nhận được học bổng Monsanto – VNUA. Chính nhận được học bổng trị giá 42,5 triệu đồng vào năm học thứ 3. Chính chia sẻ: “Phần học bổng đã giúp em cải thiện rất nhiều trong việc học tập, như trang bị máy vi tính, một số dụng cụ học tập cần thiết và trang trải học phí. Đó là số tiền đáng mơ ước đối với mỗi sinh viên”.

Không những vậy, chàng trai này còn tham gia nghiên cứu khoa học đề tài “Sản xuất nhiên liệu sinh học từ tảo lục nước ngọt” được đánh giá cao. Đây là những thay đổi lớn trong quãng thời gian sinh viên của Nguyễn Đức Chính, giúp Chính phần nào thay đổi được tư duy học tập, là động lực để thúc đẩy chàng trai này phấn đấu hơn nữa trong con đường đi tới tương lai rộng mở.

May mắn hơn nữa, Chính còn được tham gia thực tập tại Công ty TNHH Dekalb Việt Nam (tập đoàn Monsanto), lần đầu tiên được làm việc trong một môi trường năng động, chuyên nghiệp nhưng vẫn tràn ngập tình thân giữa các thành viên trong công ty. Được trực tiếp tham gia tìm hiểu quy trình canh tác ngô, công nghệ hạt giống và các kênh phân phối trong nông nghiệp, cùng lúc nghiên cứu thêm về tình trạng cỏ dại và sâu bệnh trên ruộng ngô. “Em rất mong muốn và đang tự hỏi mình, làm thế nào để được là một thành viên chính thức của Monsanto, được làm việc trong một môi trường đầy năng động, có quy mô toàn cầu”, Chính chia sẻ.

Đề tài khoa học “Phân lập và đánh giá độc tính của vi khuẩn Xanthomonas Oryzae.pv oryzycola gây bệnh đốm sọc trên lúa ở miền Bắc Việt Nam” mà sinh viên Trần Thị Thảo lớp K58, CNSHC, Khoa Công nghệ sinh học, tham gia, được đánh giá rất cao. Đề tài này đã giành được giải Nhất trong Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học 2016 của HVNNVN. Đặc biệt, ngày 20/5 tới đây, Thảo cùng nhóm tham gia nghiên cứu đề tài này được dự Hội thảo nghiên cứu và giảng dạy sinh học toàn quốc lần thứ 2 diễn ra tại Đà Nẵng. “Được tham gia đề tài nghiên cứu khoa học dưới sự tài trợ của học bổng Monsanto – VNUA mang lại cho sinh viên chúng em rất nhiều bổ ích. Kinh nghiệm về nghiên cứu, về thực tế, về kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng làm việc độc lập… Đều là những điều rất cần thiết cho chúng em sau này ra trường”, Trần Thị Thảo bày tỏ.

TS Nguyễn Đức Bách, Phó trưởng Khoa Công nghệ sinh học, HVNNVN đánh giá cao những tác động tích cực của học bổng Monsanto – VNUA khi thúc đẩy tinh thần học tập, nghiên cứu và sáng tạo của sinh viên. Chương trình đã góp phần tạo nên những sinh viên ưu tú và mở ra cho các em những cơ hội mới để phát triển năng lực bản thân và đóng góp cho ngành công nghệ sinh học Việt Nam trong tương lai. Học bổng Monsanto – VNUA tiếp nối định hướng lâu năm của HVNNVN trong hỗ trợ các ý tưởng đột phá và có tính khả thi cao từ sinh viên, đặc biệt với công nghệ sinh học. Trong năm cấp học bổng đầu tiên (2014), hai sinh viên được nhận học bổng trở thành những người xuất sắc nhất của học viện. Nhờ nguồn hỗ trợ tài chính thiết thực từ học bổng, các sinh viên nhận giải khác cũng đã có điều kiện tiếp cận với tài liệu học tập và nghiên cứu chuyên sâu, từ đó tiếp tục được tham gia các khóa học tập tại nước ngoài.

Chia sẻ về học bổng Monsanto – VNUA cũng như sự hợp tác trong đào tạo nguồn nhân lực nông nghiệp tương lai, Giám đốc nhân sự Công ty Dekalb Việt Nam Trần Thị Ý Nhi cho biết: “Qua gần hai năm triển khai học bổng, chúng tôi càng có cơ sở tin tưởng rằng, sự đầu tư của Tập đoàn là đúng đắn. Các em nhận được học bổng phần lớn đều có định hướng rõ ràng hơn cho nghề nghiệp của mình, sử dụng số tiền học bổng mà các em giành được khá hữu ích”.

Cũng theo bà Ý Nhi, ngoài việc tài trợ học bổng, Dekalb Việt Nam còn hỗ trợ Học viện Nông nghiệp trong việc đào tạo nguồn nhân lực CNSH. Ngày 13/5/2016, Dekalb Việt Nam đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác tham gia cùng HVNNVN xây dựng chương trình đào tạo, tiếp nhận sinh viên đến thực hành, thực tập và tạo điều kiện trong quá trình tuyển dụng nhân sự. Trước khi ký biên bản ghi nhớ chính thức này, công ty Dekalb đã tiếp nhận 10 sinh viên của Học viện đến thực tập, trải nghiệm môi trường làm việc cũng như công việc thực tế, tuyển 15 sinh viên làm việc cho Monsanto.

Theo: https://congnghesinhhoc.co/phat-trien-nguon-nhan-luc-cho-linh-vuc-cong-nghe-sinh-hoc-nong-nghiep.html

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here