Saturday, July 24, 2021
HomeBảo Vệ Thực VậtNguy cơ ô nhiễm từ vỏ thuốc bảo vệ thực vật

Nguy cơ ô nhiễm từ vỏ thuốc bảo vệ thực vật

Bao ve thuc vat: Con kênh nằm cạnh đường tỉnh 910 đi qua 3 xã Thuận An (TX.Bình Minh), Nguyễn Văn Thảnh và Mỹ Thuận (H.Bình Tân, Vĩnh Long) dài gần 6 km là nơi cung cấp nước phục vụ tưới tiêu cho hàng trăm hộ dân đang bị ô nhiễm nghiêm trọng vì vỏ thuốc bảo vệ thực vật (BVTV).

Nguy cơ ô nhiễm từ vỏ thuốc bảo vệ thực vật - ảnh 1
Vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật nổi đầy đoạn kênh qua ấp Mỹ Tân – Ảnh Thanh Đức

Ô nhiễm nghiêm trọng nhất có lẽ là đoạn qua ấp Mỹ Tân (xã Mỹ Thuận) chỉ khoảng 1 km nhưng có đến hàng ngàn vỏ chai thuốc BVTV được người dân vứt bừa bãi xuống kênh. Anh Trần Văn Năm (ngụ ấp Mỹ Tân) cho biết: “Mấy năm nay, do rau màu, nhất là khoai lang liên tục bị bệnh nên bà con phun thuốc khá nhiều để phòng trị. Xịt thuốc xong, mạnh ai nấy vứt vỏ xuống kênh, riết rồi con kênh như đống rác vỏ chai, nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng, cá tép sống không nổi, cây cỏ cũng chết khô. Bây giờ, không ai dám lấy nước từ kênh này lên sử dụng mà phải bơm từ dưới sông lớn lên. Tuy nhiên, nguồn nước ngoài sông cũng từ đây mà ra nên chẳng đảm bảo được sức khỏe”.

Theo thống kê của ngành chuyên môn, mỗi năm, nông dân tỉnh Vĩnh Long sử dụng khoảng 500 tấn thuốc BVTV các loại, tương đương với khoảng 50 tấn rác nguy hại từ các loại thuốc này được thải ra môi trường. Các vỏ bao bì thuốc BVTV sau khi sử dụng, chỉ có khoảng 20% thu gom lại và đốt bỏ, 5% sử dụng phương pháp chôn lấp, số còn lại nông dân tự giải quyết.

“Thấy người này bỏ vỏ chai thuốc xuống kênh, người kia làm theo riết rồi vỏ chai hiệu nào cũng có. Người đi đường nhìn qua còn thấy sợ huống chi những người sống tại đây lúc nào cũng nực nồng mùi thuốc. Tôi trồng rau nhút chết không còn một cọng. Nước này nếu ai uống chắc ngộ độc chết liền”, anh Trần Văn Bảy (ngụ ấp Mỹ Tân) bức xúc. Theo ông Phan Văn Chiến, Phó chủ tịch UBND xã Mỹ Thuận, nhiều hộ dân sau khi phun thuốc cho ruộng khoai lang đã quăng bừa bãi bao bì, vỏ chai xuống kênh làm ô nhiễm. Địa phương đã tuyên truyền, nhắc nhở, nhưng tình trạng này vẫn cứ tái diễn.

Thạc sĩ Nguyễn Văn Liêm, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Vĩnh Long, khuyến cáo: “Tình trạng bao bì, rác thải thuốc BVTV bị nông dân vứt bỏ ngoài đồng đang rất nhiều. Do đó, ngành nông nghiệp đã có chủ trương tiếp tục tuyên truyền, vận động để bà con ý thức hơn trong quá trình xử lý bao bì, vỏ chai thuốc BVTV, phải chú ý thu gom để tiêu hủy. Còn trước mắt, chúng tôi cũng kêu gọi các doanh nghiệp, công ty, hộ kinh doanh thuốc BVTV nên hỗ trợ một phần kinh phí giúp ngành chức năng và bà con nông dân thu gom vỏ chai, bao bì thuốc BVTV đem tiêu hủy đúng quy định, tránh gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng”.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular