Monday, April 15, 2024
HomeAn Ninh Lương ThựcCông nghệ sinh học tăng cường an ninh lương thực và cải...

Công nghệ sinh học tăng cường an ninh lương thực và cải thiện dinh dưỡng

Giám đốc Điều hành Quỹ Africa Harvest Biotech Foundation International (Quỹ Quốc tế Công nghệ sinh học Africa Harvest), Tiến sĩ Florence Wambugu, cho biết, công nghệ sinh học sẽ không chỉ giúp giải quyết tình trạng suy dinh dưỡng, mà còn giúp tăng sản lượng lương thực, thúc đẩy an ninh lương thực và cải thiện dinh dưỡng.

Công nghệ sinh học giúp tăng cường an ninh lương thực và cải thiện dinh dưỡng
Công nghệ sinh học giúp tăng cường an ninh lương thực và cải thiện dinh dưỡng

Nhận định này được đưa ra tại một diễn đàn thảo luận về vấn đề “Cập nhật tình hình thương mại cây trồng biến đổi gen (BĐG) trên toàn cầu”, diễn ra tại Accra ngày 3/8/2014.

Theo Tiến sĩ Florence Wambugu, dân số châu Phi đã tăng khoảng 50%, vì vậy việc tăng sản lượng lương thực để đáp ứng đủ nhu cầu ngày càng trở nên cấp thiết. Tiến sĩ Florence Wambugu cũngcho biết thêm rằng việc khẳng định châu Phi còn thiếu kiến thức về công nghệ sinh học là không chính xác, bởi nhiều nghiên cứu có quy mô về lĩnh vực này đã và đang được thực hiện tại châu lục này. Thực tế đó giúp Tiến sĩ Florence Wambugu có đầy đủ căn cứ khoa học và cảm thấy tự tin hơn để ủng hộ công nghệ này. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh cần phải có các quyết sách chính trị ở mức độ cao hơn nữa để giúp công nghệ này được ứng dụng một cách hiệu quả tại châu Phi, song song với các chương trình vận động mà các nhà khoa học đang tiến hành.

Trong bài phát biểu của mình tại hội thảo, một nhà công nghệ sinh học nông nghiệp kiêm Tư vấn Chính sách An toàn sinh học tại Diễn đàn Nghiên cứu Nông nghiệp châu Phi (Forum For Agriculture Research in Africa – FARA), Giáo sư Walter Alhassan đã quan sát thấy rằng, do người dân đang tiếp nhận những thông tin sai lệch về công nghệ sinh học dẫn đến sợ hãi, nên họ sẽ không chấp nhận bất kỳ thông tin nào được cung cấp, dù cho công nghệ này có lợi như thế nào.Vì vậy, Giáo sư Alhassan nhấn mạnh sự cần thiết phải có nhiều hơn sách về công nghệ sinh học, nhằm nâng cao nhận thức của công chúng, giúp phát triển công nghệ sinh học nông nghiệp tại châu Phi.

Đồng tình với quan điểm của giáo sư Walter Alhassan, ông Jim Gaffney thuộc công ty Công nghệ sinh học Nông nghiệp DuPont thừa nhận tầm quan trọng của công nghệ sinh học và vai trò của công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) trong nông nghiệp, bởi nhờ có truyền thông với các phương tiện truyền tin hiện đại, việc phổ biến thông tin trở nên dễ dàng hơn.

Các nước châu Phi muốn thoát nghèo, họ cần thúc đẩy nông nghiệp bằng cách sử dụng công nghệ sinh học để làm cho nông nghiệp thay da đổi thịt.

Các nước châu Phi muốn thoát nghèo, họ cần thúc đẩy nông nghiệp bằng cách sử dụng công nghệ sinh học để làm cho nông nghiệp thay da đổi thịt.

Ông Gaffney cho biết, 27 quốc gia trên thế giới đang ứng dụng công nghệ này trên toàn thế giới và nhấn mạnh điều cần làm là khiến cho công nghệ này phải là mối quan tâm hàng đầu của các chính phủ, các cơ quan quản lý.

Ông cũng chỉ ra rằng việc giải quyết các vấn đề về cơ sở hạ tầng cho nghiên cứu khoa học và tăng cường các hoạt động tuyên truyền cho người dân để họ nhận biết vấn đề và hiểu rõ ràng hơn về sự an toàn của công nghệ này đối với sức khỏe con người và môi trường là vô cùng thiết yếu trong cuộc chinh phục nhằm phá vỡ những định kiến và hiểu lầm xung quanh lĩnh vực này. Theo ông, nạn đói nghèo lan rộng khắp châu Phi vì châu lục này đang bị tụt hậu về nông nghiệp và rằng, điều đáng lo ngại là việc nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp khiến cho nông dân châu Phi ngày càng nghèo đi. Các nước châu Phi muốn thoát nghèo, họ cần thúc đẩy nông nghiệp bằng cách sử dụng công nghệ sinh học để làm cho nông nghiệp thay da đổi thịt.

Cũng theo ông Gaffney, càng ứng dụng công nghệ sinh học sớm, sẽ càng tốt hơn cho việc cứu loài người khỏi nạn đói và đảm bảo an ninh lương thực cho sự phát triển của lục địa đen. Do đó, ông khẩn thiết yêu cầu các nhà lãnh đạo châu Phi đừng tước đi cơ hội được ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng của trẻ em châu Phi.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here