Wednesday, May 29, 2024
HomeCông Nghệ Sinh HọcCông nghệ sinh học: Sản xuất dầu diesel từ mỡ cá sấu

Công nghệ sinh học: Sản xuất dầu diesel từ mỡ cá sấu

Công nghệ sinh học: Mới đây các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Louisiana đã thành công trong việc chiết xuất nhiên liệu sinh học từ mỡ cá sấu.

Cá sấu không chỉ là một món ăn mới lạ mà còn cung cấp nguồn nhiên liệu sinh học chất lượng cao. Mỗi năm, ngành công nghiệp chế biến cá sấu chôn lấp khoảng 7,5 triệu kg mỡ cá sấu. Nghiên cứu thành công không chỉ giải quyết vấn đề môi trường mà còn góp phần mang lại nguồn nhiên liệu sạch.

san xuat dau diesel tu mo ca sau
Dầu diesel chiết xuất từ mỡ cá sấu gần như đáp ứng được tất cả các tiêu chuẩn của dầu diesel sinh học chất lượng cao

Năm 2008, Mỹ sản xuất khoảng 700 triệu gallon dầu diesel sinh học trong tổng số 45 tỷ gallon diesel được tiêu thụ. Hầu hết dầu diesel sinh học được chiết xuất từ đậu tương. Tuy nhiên các nhà khoa học quan ngại rằng sử dụng lương thực để sản xuất dầu sẽ làm cho giá cả thực phẩm ngày càng leo thang, do đó họ chuyển hướng nghiên cứu nhằm tìm kiếm nguyên liệu thay thế trong đó có bùn, mỡ động vật và dầu thực vât.

Hàm lượng lipid cao trong mỡ cá sấu có thể được tái sinh bằng vi sóng và dung môi hóa học. Mặc dù nhiên liệu sinh học chiết xuất từ mỡ cá sấu chỉ đóng một phần nhỏ trong sản xuất dầu diesel sinh học song lại có lợi thế lớn là chi phí thấp do mỡ cá sấu là một phế phẩm.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here