Saturday, July 24, 2021
HomeBảo Vệ Thực VậtBảo vệ thực vật: Tìm thấy vùng phân bố mới của sồi...

Bảo vệ thực vật: Tìm thấy vùng phân bố mới của sồi ba cạnh quý hiếm

(Bảo vệ thực vật) Sồi ba cạnh được phát hiện ở Vườn quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) với trên 300 cá thể.

Ông Hoàng Thanh Sơn, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, loài thực vật trên được tìm thấy tại tiểu khu 224, độ cao từ 1.650 đến 1.800m so với mực nước biển, với số lượng khoảng 300-400 cá thể. Chúng cao khoảng 14-25m, đường kính thân 30-70cm, cây lớn lên đến 100m.

tim thay vung phan bo moi cua soi ba canh quy hiem
Quả của sồi ba cạnh. (Ảnh: Hoàng Thanh Sơn).

Sồi ba cạnh có tên khoa học Trigonobalanus verticillata Forman, thuộc họ Dẻ (Fagaceae) nhưng mang nhiều đặc điểm hình thái khác như lá mọc vòng, quả có ba cạnh.

Vườn quốc gia Vũ Quang là khu vực thứ năm tìm thấy sồi ba cạnh, cũng là lần đầu tiên các nhà khoa học tìm ra vùng phân bố mới của chúng ở miền Trung. Trước đây, sồi ba cạnh được ghi nhận ở Vườn quốc gia Kon Ka Kinh (Gia Lai, 2002), Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà (Lâm Đồng, 2007), Khu bảo tồn Thiên nhiên Nam Nung (Đăk Nông, 2014) và Măng đen (Kon Tum, 2015).

tim thay vung phan bo moi cua soi ba canh quy hiem 2
Lá cây Sồi ba cạnh. (Ảnh: Hoàng Thanh Sơn).

Nghiên cứu là kết quả hợp tác giữa Đại học Kyushu (Nhật Bản), Đại học Đà Lạt, Viện Nghiên cứu Lâm Sinh và Vườn quốc gia Vũ Quang. Theo các chuyên gia, cần đưa ra những chính sách bảo tồn và phát triển bền vững cho Vườn quốc gia Vũ Quang trong thời gian tới.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular