Thursday, September 29, 2022
HomeBảo Vệ Thực VậtBảo vệ thực vật: Sự thực về những cây cọ biết đi...

Bảo vệ thực vật: Sự thực về những cây cọ biết đi ở Ecuador

(Bảo vệ thực vật) Hiện tượng cây cọ có thể đi 20m mỗi năm dọc theo nền rừng ở Ecuador có thể chỉ là giai thoại do các hướng dẫn viên dựng lên để thu hút du khách.

Theo BBC, những cây cọ hiếm mang tên Socratea exorrhiza có thể mọc rễ mới và chậm rãi dịch chuyển xuyên qua cánh rừng sang nơi đất tốt hơn. Loài cây di động này có thể di chuyển khoảng 20m mỗi năm.

su thuc ve nhung cay co biet di o ecuador
Cây cọ Socratea exorrhiza có bộ rễ lớn nhô cao khỏi mặt đất. (Ảnh: BBC).

Tuy nhiên, theo nghiên cứu công bố năm 2005 của nhà sinh vật học Gerardo Avalos, những cái cây đôi khi sản sinh rễ mới, nhưng chúng bám chặt vào mặt đất. Việc mọc rễ mới không có nghĩa chiếc cây sử dụng nó để di chuyển xung quanh.

“Nghiên cứu của tôi chứng minh hiện tượng cây cọ biết đi chỉ là giai thoại. Việc cây cọ có thể lần theo sự thay đổi ánh sáng vòm bằng cách di chuyển chậm rãi qua nền rừng là giai thoại thú vị mà các hướng dẫn viên du lịch thường kể cho du khách đến thăm rừng mưa”, Live Science dẫn lời Avalos.

Sự nhầm lẫn về khả năng di chuyển của cây cọ đến từ hệ rễ độc đáo của cây.Không giống như những cây có rễ nằm hoàn toàn dưới lòng đất, cây cọ biết đi có hệ thống rễ nhô cao từ gần cuối thân. Đặc điểm này khiến cho cây trông giống một chiếc chổi dựng thằng đứng hơn là cây thường. Theo thời gian, khi đất xói mòn, một số chiếc rễ chết đi và rễ mới mọc ra. Mọi bằng chứng đều chỉ ra rễ mới không thực sự dịch chuyển vị trí cây và hiện tượng cây cọ biết đi chưa từng được quay lại.

su thuc ve nhung cay co biet di o ecuador 2
Sự nhầm lẫn về khả năng di chuyển của cây cọ đến từ hệ rễ độc đáo của cây.

Trong tự nhiên, nhiều loài cây thực sự có thể cử động. Ví dụ, cây bắt ruồi ăn côn trùng nhỏ bằng cách gập đôi thân hoặc cây trinh nữ (Mimosa pubica) có thể cuộn lại khi bị chạm vào.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký IQ Option Nhận Ngay 10000$ vào tài khoản DEMO