Thursday, October 28, 2021
HomeBảo Vệ Thực VậtBảo vệ thực vật: Giống cà chua “cực mắn” cho ra hàng...

Bảo vệ thực vật: Giống cà chua “cực mắn” cho ra hàng chục ngàn quả một cây

Bảo vệ thực vật: Trong suốt 7 – 8 tháng đầu tiên cây sẽ không ra quả, nhưng một khi đạt đến giai đoạn trưởng thành, bạn có thể mong chờ một vụ thu hoạch lên đến hơn 14,000 cà chua.

Có thể những cây cà chua “bạch tuộc” này trông giống như được tạo ra từ phòng thí nghiệm, nhưng thực ra chúng là giống cây lai sinh trưởng từ một thân dây leo và lan rộng ra trên một giàn mắt cáo. Đường kính vòm lá ở ngọn có thể rộng khoảng 40 – 50 mét vuông và chúng có thể cho ra hàng chục ngàn quả cà chua mỗi mùa vụ.

giong ca chua cuc man cho ra hang chuc ngan qua mot cay
Hàng ngàn quả thế này thì hái bao giờ mới hết!

Những cây cà chua đặc biệt này có tên là Heirloom Tomato, và nơi trồng những cây cà chua còn được biết đến như một địa điểm thu hút khách du lịch tại khu phức hợp Walt Disney World Resort ở Florida, Mỹ.

Giống cây Heirloom Tomato, hay còn gọi là cây cà chua “bạch tuộc”, thường phải mất khoảng 1,2 – 1,5 năm mới cho đạt kích cỡ ấn tượng như trong hình. Trong suốt 7 – 8 tháng đầu tiên cây sẽ không ra quả, nhưng một khi đạt đến giai đoạn trưởng thành, bạn có thể mong chờ một vụ thu hoạch lên đến hơn 14.000 quả cà chua nếu tính trung bình.

giong ca chua cuc man cho ra hang chuc ngan qua mot cay 2
Từ một thân cây duy nhất, phần ngọn cây leo lên giàn treo và có thể rộng đến 40 – 50 mét vuông.

Hiện tại kỉ lục Thế giới Guinness cho trọng lượng quả thu hoạch lớn nhất trên một thân cây cũng được lập bởi một trong số hai cây cà chua “bạch tuộc” được trưng bày ở Epcot – công viên Giải trí thuộc Walt Disney World Resort với con số ấn tượng: 32.000 quả cà chua với tổng trọng lượng là 522kg.

giong ca chua cuc man cho ra hang chuc ngan qua mot cay 3
Vòm lá xum xuê với hàng ngàn quả cà chua.

Mặc dù thông tin về nguồn gốc hai cây cà chua “bạch tuộc” còn khá ít, có vẻ như chúng được tạo ra ở Trung Quốc. Yong Huang, giám đốc khoa học nông nghiệp ở gian nhà triển lãm The Land ở Epcot, đã tìm thấy giống cây này ở Bắc Kinh, Trung Quốc và nghĩ rằng chúng có thể là một mẫu vật trưng bày tuyệt vời cho khu phức hợp giải trí. Vì vậy Yong Huang mang theo một ít hạt giống, gieo chúng ở một khu nuôi trồng rộng lớn và cùng với đội ngũ nhân viên của mình nuôi lớn chúng thành những cây cà chua khổng lồ như này.

giong ca chua cuc man cho ra hang chuc ngan qua mot cay 4
Nguồn gốc của cây cà chua “bạch tuộc” có thể đến từ Trung Quốc.

Du khách đến thăm những cây cà chua này ở khu phức hợp Walt Disney World Resort có thể khám phá thêm về chúng bằng cách tham gia chuyến đi tour “Đằng sau những hạt giống” kéo dài 1 tiếng xung quanh nhà kính và phòng thí nghiệm để tận mắt tìm hiểu cũng như nói chuyện với những người chăm sóc.

giong ca chua cuc man cho ra hang chuc ngan qua mot cay 5
Tán cây cà chua xanh mát và sai trĩu quả ở Epcot.

Thú vị là, những quả chín hái từ hai cây cà chua “bạch tuộc” ở Epcot thường xuyên được thu hoạch và thậm chí được sử dụng trong nhiều nhà hàng ở ngay trong Walt Disney World.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng ký IQ Option Nhận Ngay 10000$ vào tài khoản DEMO